Sáng nay ngủ dậy nhận được email của Cisco, đại khái là CCNA certificate của mình sắp hết hạn (31/7/2012). Giật mình nhận ra gần 3 năm đã trôi qua.

CCNA đến với mình cũng khá tự nhiên. Bắt đầu từ khoảng tháng 10/2007, trung tâm mạng máy tính ĐHBK đăng tin tuyển cộng tác viên. Động lực duy nhất lúc đó của mình là được vào mạng miễn phí, vì mạng trên thư viện nằm trong kết nối giữa các trường đại học với nhau nên siêu nhanh và ổn định. Trong quá trình sinh hoạt, mình được biết và làm việc với các cao thủ như anh Liêm, anh Thắng, anh Hùng, anh Cường và một số anh khác nữa, cùng với một đội cộng tác viên năng động, nhiệt huyết và tài giỏi trên dưới 20 người.

Đến cuối năm 2008, mình quen Khánh và lập đội tham dự cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin lần thứ nhất. Sau một chiến thắng áp đảo và tương đối dễ dàng, mình nhận được 1 suất học bổng CCNA, 1 suất MCSA, 1 suất BCSE. Và thế là đi học!

Khóa học CCNA kéo dài hơn 6 tháng, phần 1 được anh Tuân dạy (sau này mình còn được gặp lại anh thêm một lần nữa ngay trong nhà công vụ), các phần còn lại do anh Trung dạy. Phải nói anh Trung là một người tài năng, ăn to nói lớn, không đi vào tiểu tiết mà chỉ đưa ra ideas và pointers, học đỡ vất vả hơn hẳn. Hồi ấy mình là người được chú ý nhất, vì luôn đến muộn nửa tiếng (vì xe buýt) và luôn trả lời được các câu hỏi anh Trung đưa ra. Mình cũng tìm cách câu view cho blog cũ bằng cách đăng các câu trả lời của bài test module. Hiện tại blog ấy vẫn được khoảng 2000 views một ngày từ các bài test ấy mặc dù hơn 3 năm đã trôi qua.

Đến tháng 7, mình quyết định lấy voucher và đăng ký thi vào đúng ngày cuối tháng (31/7). Thế là 2 tuần liền ngồi cày Pass4Sure mới nhất, mà thực ra toàn ngồi đọc truyện, thi thoảng ghé vào xem. Nhờ có kiến thức nền tảng, cộng với kinh nghiệm làm việc ở trung tâm mạng, mình không mất nhiều công sức để đạt được 94% số điểm.

Có xong CCNA cũng là lúc hoạt động CTV tan rã. Thế là kiến thức về CCNA cũng thui chột dần dần. Mặc dù giờ đọc lại là nhớ nhưng có rất nhiều kiến thức liên quan đến cấu hình switch và router mà mình không thể trả lời ngay khi có người hỏi được.

3 năm vừa qua, cái CCNA và thẻ thành viên Cisco của mình vứt xó. Không tiếp tục học lên CCNP và theo nghiệp mạng nên những thứ vừa đạt được có thể coi là vô ích. CCNA giờ chỉ đi bấm cáp mạng và troubleshot mạng máy tính trong công ty. Quả là uổng phí!

June 03, 2012 – CCNA

Leave a Reply