Làm lãnh đạo, phải làm tốt chức năng cầu nối, để quá trình trao đổi thông tin diễn ra thông suốt, ý kiến từ dưới lên trên được nhanh chóng, ý kiến từ trên xuống dưới được toàn vẹn, rõ ràng. Làm lãnh đạo, không nên là bottleneck, ứ đọng thông tin từ cả hai phía. Lúc bình thường thì chẳng sao, đến lúc “cháy nhà ra mặt chuột” thì chẳng hay ho gì.

Làm lãnh đạo, phải nghĩ đến nhân viên, chăm lo đời sống cho họ. Cái gì thấy có lợi cho nhân viên thì nên làm, hoặc đề xuất lên trên. Làm lãnh đạo không nên có tư tưởng “sống chết mặc bay”, tao làm tốt công việc của tao là được rồi, chúng mày ra sao tao mặc kệ. Làm lãnh đạo, nhận được request của nhân viên, nếu thấy hợp lý thì nên làm ngay, nếu chưa hợp lý thì chỉnh lại rồi cũng nên làm ngay, nếu không hợp lý thì hoặc phải giải thích cho nhân viên hiểu, hoặc truyền đạt nguyên vẹn lên trên. Làm lãnh đạo, không nên ậm ừ cho qua chuyện rồi để mọi thứ chìm xuồng.

Làm lãnh đạo, phải biết lượng sức mình. Không nên quá ôm đồm, việc gì cũng nhận, rồi cuối cùng chẳng đâu vào đâu. Không nên vừa làm lãnh đạo vừa làm trưởng nhóm. Làm lãnh đạo, không nên thiên vị hoặc trù dập bất kỳ ai. Vừa làm trưởng nhóm vừa làm lãnh đạo sẽ không tránh khỏi cả nể, dung túng, xuề xòa cho qua thành viên trong nhóm. Người ngoài nhìn vào không thể không thấy gai mắt, ghen tị và bắt chước đòi quyền lợi.

Làm lãnh đạo, rất nên tạo niềm tin và động lực cho nhân viên. Nhân viên cũng là người, không phải cái máy 1 là 1, 0 là 0. Tinh thần có thoải mái, và đặc biệt là có mong muốn cống hiến thì năng suất mới cao. Cắt giảm chi phí, mới nhìn thì có vẻ là tiết kiệm, nhưng đồng nghĩa với năng suất giảm. Nếu mục tiêu quan trọng nhất là tiến độ công việc thì cũng không nên quá bận tâm đến tiền.

Làm lãnh đạo, rất nên làm gương cho nhân viên, để trên nhìn xuống và để dưới nhìn lên. Không nhất thiết phải đi sớm, về muộn, làm việc hăng say quên ăn quên ngủ, nhưng cũng nên cho nhân viên thấy cốt cách lãnh đạo của mình. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như chấp hành nội quy của công ty, làm việc đến nơi đến chốn cho đến những công việc to tát hơn như kết hợp các cá nhân trong một tập thể để đạt được hiệu quả cao nhất.

Làm lãnh đạo, phải biết kết hợp các cá nhân thành một khối thống nhất, có cùng mục tiêu và động lực với nhau. Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Lãnh đạo không nên chỉ biết nghĩ đến mình, cố gắng đi thật nhanh, thật nhanh mà quên đi còn cả một tập thể phía sau. Làm lãnh đạo là phải biết tạo động lực giúp cả tập thể tiến lên.

Làm lãnh đạo, cũng nên quan tâm đến các hoạt động team-building. Quy mô công ty càng lớn lại càng phải quan tâm. Đây cũng là một trong những cách gắn kết nhân viên lại với nhau. Công ty có nhiều hơn một team, việc trao đổi thảo luận giữa các team với nhau chắc chắn không nhiều. Ăn trưa, meeting và các hoạt động team-building là những khoảng thời gian quý báu, giúp cho việc trao đổi thông tin, giao lưu kết hợp giữa các team được dễ dàng. Lãnh đạo quan tâm và để ý đến điều đó chắc chắn sẽ biết cách cải thiện môi trường làm việc trong công ty.

Làm lãnh đạo, rất cần phải công tư minh bạch. Làm lãnh đạo, không nên lập lờ đánh lận con đen, biến không thành có, biến có thành không. Làm lãnh đạo, việc gì cũng nên có văn bản, ít thì Skype, nhiều thì Email hoặc giấy tờ đàng hoàng, không nên có văn hóa mồm, làm việc bằng mồm. Lời nói gió bay, ậm ừ cho qua chuyện chả hay ho gì. Công tư minh bạch khiến cho nhân viên tự tin thoải mái làm việc, không mất thời gian nghĩ vẩn vơ. Ngày làm 8 tiếng, bỏ ra vài tiếng nghĩ ngợi chém gió với nhau, thử hỏi năng suất lao động làm sao cao. Làm lãnh đạo, rất nên chia sẻ tất cả những gì có thể chia sẽ được, không nên “việc tao tao làm, chúng mày nghĩ gì mặc kệ”.

Nghĩ đến nhân viên trước tiên thì sẽ thành một lãnh đạo tốt. Nếu chỉ biết nghĩ đến mình thì đừng làm lãnh đạo!

Lãnh đạo?

4 thoughts on “Lãnh đạo?

 • June 9, 2012 at 4:03 PM
  Permalink

  Băn khoăn làm vợ lãnh đạo thì sao ???

  Reply
 • June 11, 2012 at 4:08 PM
  Permalink

  Sếp em cả được cái nước non gì
  Càng ngày càng ức chế :|

  Reply

Leave a Reply