Dec 8, 2014 -

Hời hợt

Mình có một tính rất xấu là hời hợt với (hầu hết) tất cả mọi thứ. Tính xấu này đã có từ lâu nhưng hôm nay mới nhận ra.

Chuyện thứ nhất là viết blog. Thỉnh thoảng lắm mới viết và viết hầu như cũng chỉ để cho có. Hoạ hoằn lắm mới có một bài ra trò (có thể đếm trên đầu ngón tay). Bao nhiêu kế hoạch, dự định viết cái này, cái nọ đều vẫn chỉ ở trong Todo list. Bận thì bận thật, nhưng mình có thể dành thời gian làm những việc khác kém quan trọng hơn (ví dụ như xem phim) mà lại không có thời gian viết blog?

Chuyện thứ hai là contact với bạn bè. Nếu không push có lẽ cả năm mình chả nói chuyện với ai. Hay có lẽ vì thế mà bạn bè càng ngày càng ít đi? Xa mặt thì cách lòng chăng?

Chuyện thứ ba là hay làm việc linh tinh trên lab. Đọc article này, xem video nọ. Có thể là có ích cho research hoặc công việc sau này, nhưng làm ảnh hưởng đến công việc chính đang làm. Biết làm sao?

Chuyện thứ tư là từ rất lâu rồi, từ hồi mình còn làm Freelance. Mình chỉ chọn những project nào có thể làm được ngay, không phải nghĩ nhiều. Hầu hết là fix bug hoặc thêm những feature nhỏ. Ít khi mình chọn những project mà phải viết cả website từ đầu đến cuối.

Chung quy lại cũng là vì cái bệnh mất tập trung, và mặc dù biết thừa là có những việc quan trọng hơn (ví dụ như là review paper) thì lại ngồi làm những thứ kém quan trọng hơn một tí (ví dụ như là viết cái entry này). Procrastination nữa.

Giải quyết thế nào đây?

Nov 19, 2014 -

Quote of the Day

jasonml on Reddit: “Hi sir, you rule. I’m trying to write a novel but I’m kind of stuck.
Do you ever feel like giving up halfway? I know the story by heart, and how it’s going to end and all, but I’m kind of just stuck on one page and I’m not sure how to continue. How would you suggest I overcome this? Thank you!”

Lee Child: “Skip that page and fill it in later.”

Full thread: http://www.reddit.com/r/IAmA/comments/2fa4q9/i_am_bestselling_author_lee_child_creator_of_the/

Nov 8, 2014 -

Paper submitted

1. Cuối cùng thì cũng đã submit paper. Kết quả của hơn 4 tháng làm việc và hơn 2 tháng làm việc không nghỉ. Hy vọng là ngon. Paper ở big conference đầu tiên của mình.

Screen Shot 2014-11-08 at 5.15.13 PM

2. Lâu lắm mới có một buổi chiều rảnh rỗi ngồi uống cafe, check email và đọc blogs

3. Mai đi chơi.

4. Trời tối sớm quá. Thế là lại đến Thanksgiving rồi.

Oct 18, 2014 -

Lâu lâu không viết

1. 54-day non-stop working! 3 weeks to go!

Screen Shot 2014-10-18 at 3.43.53 PM

2. “Life was built out of freak chances, however much people would like to pretend otherwise.” – Lee Child

4. Mở báo mạng ra đọc, thấy cái gì cũng cư dân mạng sục sôi. Vâng, giờ thì cái đéo gì cư dân mạng chả sục sôi.

8. Trời thì đẹp mà phải ngồi trong lab. Ôi paper.

Sep 21, 2014 -

Giải đáp thắc mắc Freelancer – Sep 21, 2014

Disclaimer: Hiện tại mình không còn làm Freelancer nữa để tập trung học Ph.D. ở US. Account Freelancer của mình hiện tại do người khác quản lý, do vậy ý kiến thắc mắc các bạn comment trực tiếp vào blog.

1. Hỏi: Có nên gửi chào giá thật nhiều theo kiểu thà giết nhầm còn hơn bỏ sót hay là chỉ lọc những dự án nào mình thấy chắc chắn làm được mới gửi?

Đáp: Khi mới bắt đầu, nên cẩn thận một chút. Chọn những dự án nào mình chắc chắn làm được, bid giá thấp hơn mặt bằng chung, chủ yếu là để làm quen và lấy review.

2. Hỏi: Một số dự án thường đính kèm 1 file, với công việc dịch thuật thì đó thường là file họ cần dịch, vậy freelancer nên gửi file đã hoàn thành kèm luôn khi gửi chào giá hay đợi sau khi thương lượng tiền nong xong xuôi mới gửi?

Đáp: Kinh nghiệm là nên thương lượng tiền nong xong xuôi rồi mới gửi, hoặc nếu có thì gửi một vài câu gọi là sample thôi. Gửi cả trước khi người ta chưa đưa tiền, lỡ người ta bùng thì ngồi khóc hu hu à?

3. Hỏi: Làm sao để biết dự án này dành cho một team hay một người?

Đáp: Không quan trọng. Nếu mình cảm thấy mình có thể tự làm được một mình thứ cứ mạnh dạn bid thôi. Lưu ý đọc kỹ yêu cầu của employer để tránh trường hợp không thoả mãn tất cả các yêu cầu của employer, dẫn đến bad review.

Một số bài liên quan:
Một số cách thức nhận tiền từ Freelancer.com
Freelance nên bắt đầu từ đâu
Một số kinh nghiệm làm việc Freelance

Pages:1234567...78»